Bên tiểu đường hay đái tháo đường là một căn bệnh phổ biến ở Việt Nam và Thế Giới. Căn bệnh này cũng gây nhiều biến chứng nguy hiểm trong cuộc sống của chúng ta. Tuy nhiên nếu chúng ta biết cách chăm sóc đúng cách có thể làm giảm nguy tư vong và biến chứng. Để có thêm những kiến thức về chăm sóc người bệnh tiểu đường, bài viết này sẽ cung cấp 10 cách hiệu quả để giúp bạn kiểm soát bệnh tiểu đường.

10 cách hiệu quả kiểm xoát biến chứng tiểu đường.

10 cách để quản lý biến chứng của bệnh tiểu đường.

Chỉ cần có những cách quản lý thật tốt bệnh tiểu đường bạn sẽ hạn chế được biến chứng mà chúng gây nên. Những giải pháp này đã được chứng minh là rất hiệu quả và nên áp dụng.

1/ Tích cự quản lý bệnh.

Phát triển lối sống lành mạnh, tìm hiểu về bênh, thường xuyên vận động thể dục thể thao. Thực hiện các phép đo đường huyết thường xuyên, uống thuốc theo chỉ dẫn của các sĩ.

Trong trường hợp khẩn cấp phải được chuyển ngay đến bệnh viện.

2/ Nên bỏ thuốc lá.

Hút thuốc sẽ gây nên những biến chứng về: tim, đột quỵ, hệ thần kinh, gan, thận. Có rất nhiều cách để bạn bỏ thuốc lá, nếu không bỏ được đây sẽ là con đường gần nhất đến nghĩa địa. Biến chứng bệnh tiểu đường chúng có liên quan mật thiết với việc hút thuốc lá.

3/ Kiểm soát huyết áp, cholesterol.

Cao huyết áp và lượng cholesterol cao sẽ làm hỏng mạch máu dẫn đến vấn đề lớn. Hãy chắc chắn để thường xuyên kiểm tra các bệnh nhân huyết áp và cholesterol.

Có một số trường hợp bệnh nhân bị tiểu đường huyết áp không ổn định và tăng đột ngột gây nên tình trạng tử vong rất cao.

4/ Kiểm tra thị lực.

Xét nghiệm thị lực có thể giúp bệnh nhân hiểu nếu võng mạc của họ bị tổn thương. Tiểu đường là một trong những nguyên nhân chính gây giảm thị lực cũng như mù lòa.

Ngoài ra biến chứng của bệnh còn gây nên đục thủy tinh thể, tăng nhãn áp.

5/ Tiêm vắc-xin.

Lượng đường trong máu quá cao có thể làm cho hệ thống miễn dịch của bạn yếu đi. Sẽ có những loại vắc xin bác sĩ sẽ khuyên bạn dùng để tránh các bệnh tật khác không mong muốn.

Ví dụ: vắc-xin cúm , vắc-xin viêm phổi, vắc-xin viêm gan B và các loại vắc-xin khác.

6/ Chăm sóc răng miệng.

Bệnh tiểu đường làm tăng nguy cơ nhiễm trùng nướu . Do đó, hãy đánh răng ít nhất hai lần một ngày , sử dụng chỉ nha khoa để làm sạch răng một lần. Thường xuyên kiểm tra với nha sĩ mỗi năm để kiểm tra sức khỏe răng miệng. Nếu nướu của bạn bị đỏ, chảy máu hoặc sưng , hãy tham khảo ý kiến ​​nha sĩ ngay lập tức.

7/ Theo dõi các vết thương ở chân.

Lượng đường quá cao trong máy có thể làm hỏng các dây thần kinh ở chân, làm giảm lưu lượng máu đến ngón chân.

Nếu không được điều trị đúng cách, một vết thương nhỏ có thể gây nên nhiễm trùng, biến chứng.

8/ Uống Aspirin hằng ngày.

Uống aspirin liều thấp hàng ngày giúp giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ. Tuy nhiên, không phải ai cũng phù hợp để dùng aspirin mỗi ngày và bạn phải hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi dùng.

9/ Kiên uống rượu.

Uống rượu một cách tiết kiệm và phối hợp với giờ ăn. Bởi vì uống quá nhiều và nhịn ăn có thể dẫn đến hạ đường huyết.

Hầu như với bệnh tiểu đường rượu bia thuốc lá chất kích thích bạn hạn chế được bao nhiêu càng tốt. Các chất kích thích sẽ gây ra một số biến chứng rất nguy hiểm cho bệnh tiểu đường.

10/ Giảm căng thẳng áp lực.

Căng thẳng có thể làm cho các mạch máu khó thư giãn, do đó làm tăng nguy cơ đánh trống ngực và đột quỵ. Âm nhạc, nghệ thuật, tập thể dục, thư giãn và thiền định sẽ làm giảm đi sự căng thẳng.

Kết luận.

Bị tiểu đường không có nghĩa là bạn có nguy cơ bị biến chứng trong suốt cuộc đời. Miễn là lượng đường trong máu được kiểm soát hợp lý. Nguy cơ biến chứng từ bệnh tiểu đường loại 1 hoặc tiểu đường loại 2 có thể giảm đáng kể .

Bạn cần phải biết cách chăm sóc cơ thể hoặc người thân đúng cách. Với bệnh này tốt nhất nên kiểm xoát đường máu huyết áp hằng tháng là tốt nhất.

Nên kết hợp các biện pháp y học từ hiện đại lẫn cổ truyền để điều trị. Tăng cường vận động thể dục thể thao và tránh các chất kích thích.

Nên sử dụng các biện pháp phòng ngừa và chuyên ngay đến viện khi cảm thấy khó chụi.

Xem thêm các vấn đề về gia đình.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here